Yên Bái: Trong nỗi đau mất mát, các bác sĩ vẫn cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ sau gây mê trong phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cho bệnh nhân sốc phản vệ sau gây mê trong phẫu thuậtCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cho bệnh nhân sốc phản vệ sau gây mê trong phẫu thuật

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Yên Bái và dưới sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu và đang nổi lên như là một trong số các bệnh viện đa khoa hàng đầu tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Thành quả này được ghi nhận bằng Quyết định của UBND tỉnh xếp hạng bệnh viện hạng I trao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái ngày hôm nay.

Thật không may, trước khi nhận Quyết định nâng hạng bệnh viện của UBND tỉnh vài ngày, BVĐK tỉnh Yên Bái đã nhận được tin buồn, hai bác sĩ cứng của bệnh viện (thuộc biên chế khoa ngoại và khoa gây mê hồi sức) không may tử nạn trong một tai nạn xe hơi. Đây là một tổn thất rất lớn đối với BVĐK tỉnh nói riêng và ngành y tế tỉnh Yên Bái nói chung. Tổn thất này khó có thể bù đắp được đối với gia đình hai bác sĩ, bạn bè và đồng nghiệp.

Tuy nhiên, không để những tổn thất lớn ảnh hưởng tới công việc, ảnh hưởng tới người bệnh hàng ngày tới khám và điều trị tại bệnh viện, nhân viên y tế tại đây vẫn nỗ lực hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Hội nghị Tim mạch Quốc tế cuối cùng trong năm gần đây mà bác sĩ Phan Tuấn Đạt (Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ có một thông điệp rất ý nghĩa rằng “Nếu bạn làm can thiệp mà không gặp biến cố có nghĩa là bạn làm quá ít hoặc không làm tí nào” (“If you are not having complications, you are not doing enough intervention”) – điều này đúng với bất cứ chuyên ngành nào trong thực hành y khoa, nhưng điều quan trọng là thái độ của bạn trước mỗi biến cố đó như thế nào.

Sáng ngày hôm nay, khi đang trực cấp cứu tại khoa, tôi nhận được lệnh lên đường hỗ trợ các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái từ Ban lãnh đạo (BLĐ) – Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai. Một trường hợp bệnh nhân nữ bị trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt có chỉ định mổ, khi đang gây mê thì xuất hiện trụy tim mạch và đỏ da toàn thân. Ngay lập tức, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã xử trí cấp cứu như là một sốc phản vệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tai biến dẫn đến chết người xảy ra trong lúc gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu khá nhiều trên cả nước, có trường hợp thì biết rõ nguyên nhân, nhưng cũng có trường hợp không biết rõ nguyên nhân khiến nhân viên y tế rất băn khoăn, người nhà lo lắng và dư luận bất an.

Để có thêm những góp ý khách quan, đặc biệt là sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã không ngần ngại liên hệ với BLĐ, Khoa Cấp cứu A9 xin tư vấn và hỗ trợ. Được sự hướng dẫn tận tình của BLĐ, Khoa Cấp cứu A9, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã tạm thời loại trừ các nguyên nhân khác có thể dẫn tới trụy tim mạch do đường thở, máy thở, các loại khí y tế, ngộ độc lidocain và cả nhồi máu phổi nữa… Thậm chí, để cho yên tâm, được sự đồng ý của Ban Giám đốc – Bệnh viện Bạch Mai, BLĐ – Khoa Cấp cứu A9 đã cắt cử bác sĩ lên BVĐK tỉnh Yên Bái để trực tiếp giúp đỡ.

Khoảng 15:00 chiều nay, khi lên tới BVĐK tỉnh Yên Bái, tôi nhận thấy bệnh nhân vẫn được hồi sức ngay tại bàn mổ, tình trạng lâm sàng khá ổn định mặc dù da vùng ngoại vi vẫn còn khá lạnh. Bệnh nhân được thở máy qua ống nội khí quản, truyền dịch và ba loại thuốc co mạch/trợ tim (bao gồm cả adrenalin điều trị sốc phản vệ). Sau một loạt các đánh giá, kiểm tra và can thiệp thêm, thì bệnh nhân đã tỉnh lại, huyết áp giữ được mức bình thường và ổn định, có nước tiểu, và đặc biệt là đã giảm dần và cắt được hai thuốc co mạch/trợ tim không cần thiết.

Chẩn đoán cuối cùng của bệnh nhân này là sốc phản vệ sau gây mê ở bệnh nhân trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt. Chẩn đoán đúng thì xử trí mới hiệu quả. Xin chúc mừng các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã không quản ngại những khó khăn, mất mát để hoàn thành xuất sắc công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ này. Hy vọng, trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ hồi phục tốt để tiếp tục được đánh giá, theo dõi và xử trí cơ địa mẫn cảm cũng như các tổn thương cột sống mà vẫn chưa được giải quyết.

Bác sĩ Lương Quốc Chính
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai


Xem thêm

Be the first to comment on "Yên Bái: Trong nỗi đau mất mát, các bác sĩ vẫn cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ sau gây mê trong phẫu thuật"

Leave a comment