Tập thể Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng và chia vui với PGS. TS. Phạm Duệ

Tập thể Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng và chia vui với PGS. TS. Phạm DuệTập thể Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng và chia vui với PGS. TS. Phạm Duệ

PGS. TS. Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), nguyên Giảng viên Bộ môn Hồi sức cấp cứu (Trường Đại học Y Hà Nội). PGS. TS. là một trong những người thuộc thế hệ học trò đầu tiên của GS. Vũ Văn Đính, GS. Đỗ Đình Địch và GS. TS. Nguyễn Thị Dụ.

Trong nhiều năm công tác và giảng dạy, PGS. TS. Phạm Duệ đã có rất nhiều đóng góp cho chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu và Chống độc được ghi nhận. PGS. TS. luôn tận tụy nghiên cứu, giảng dạy và chăm sóc người bệnh, ông đã có rất nhiều công trình nghiên cứu có giá trị giúp ích cho nền y học nước nhà nói chung và chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu và Chống độc nói riêng. Một trong những công trình nghiên cứu tiêu biểu của PGS. TS. Phạm Duệ chính là ngộ độc phospho hữu cơ.

Từ những năm 1980 và 1990 thế kỷ trước cho tới tận bây giờ, ngộ độc phospho hữu cơ luôn là nỗi kinh hoàng của cộng đồng, của ngành y tế. Được sự giúp đỡ của các Thầy/Cô và đồng nghiệp tại Khoa Hồi sức cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) và Bộ môn Hồi sức cấp cứu (Trường Đại học Y Hà Nội), PGS. TS. Phạm Duệ đã nghiên cứu, áp dụng thành công các phác đồ điều trị ngộ độc phospho hữu cơ cứu sống được nhiều bệnh nhân với nhiều mức độ nặng khác nhau.

Những nghiên cứu của PGS. TS. và động nghiệp không những giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị ngộ độc cho Khoa Hồi sức cấp cứu A9, mà còn giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cho các bệnh viện tuyến dưới. Để giúp các bạn hiểu hơn về PGS. TS. Phạm Duệ cũng với những cống hiến của ông, chúng tôi xin giới thiệu bài viết Thuyền trưởng của “tàu cứu nạn” được đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống ngày 11 tháng 5 năm 2012.

Suốt 35 năm theo nghề: 6 năm đi học vất vả, 29 năm theo nghề cấp cứu, TS. Duệ đã dâng hiến toàn tâm toàn sức cho sự nghiệp y học. Nghề chữa bệnh cứu người rất vất vả, chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc lại càng vất vả, phải hy sinh nhiều hơn. Ngày ngày, tháng tháng lo nghĩ đến những bệnh nhân nặng, lúc nào cũng căng thẳng với chẩn đoán, điều trị.

Sáng đi sớm nắm tình hình bệnh nhân trước giờ giao ban, chiều tối luôn về muộn vì hội chẩn cho bệnh nhân nặng, hoặc viết báo cáo khoa học cần hoàn thành gấp. Ðiện thoại di động luôn sẵn sàng đáp ứng công việc cấp cứu ngày đêm. Anh biết mình luôn có lỗi với gia đình. Việc chăm nom gia đình từ miếng ăn, cái mặc, việc học hành của hai con phần lớn đều nhờ người vợ đảm đang.

11/5/2012

Trần Giữu (Nhà báo, Báo Sức khỏe & Đời sống)

Hôm nay, để động viên và khuyến khích PGS. TS. Phạm Duệ không ngừng nghiên cứu và đào tạo khi chuyển sang cương vị mới, tập thể Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) do PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh dẫn đầu tới chúc mừng và chúc sức khoẻ PGS. TS. Phạm Duệ trong một bữa tiệc nhỏ ấm cúng.

Hơn thế nữa, sự có mặt của PGS. TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, để chúc mừng và chia sẻ với PGS. TS. Phạm Duệ nói riêng và chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu và Chống độc nói chung hôm nay là một niềm vinh dự rất lớn.


Xem thêm

Be the first to comment on "Tập thể Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng và chia vui với PGS. TS. Phạm Duệ"

Leave a comment