Sẽ tiếp tục lập nên những kỳ công mới trong ngành Y

Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai

Kiệm lời về mình, không thích nói tới những thành tích bởi anh tâm niệm “Lời khen của người nhà bệnh nhân là những bằng khen tốt nhất rồi”. Nhưng anh lại rất hào hứng nói về khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai và tâm huyết của một người lãnh đạo trong công tác chuyên môn và quản lý.

(VnMedia | 27/02/2008) Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Phóng viên Báo điện tử VnMedia đã có cuộc nói chuyện rất thú vị với Tiến sĩ Nguyễn Đạt Anh – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai.

Sự quá tải ở tuyến trên hẳn làm cho các bác sĩ như anh sẽ phải chịu sức ép công việc nhiều hơn. Ở khoa Cấp cứu, tình trạng đó có phải là phổ biến không?

Xét vấn đề quá tải này phải ở trên cả hai phương diện: bệnh nhân và bác sĩ. Đó là bài toán khó cho các bệnh viện lớn nói chung và của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai nói riêng.

Ngành Y rất đặc biệt, nếu không nghiên cứu tài liệu, không chịu học hỏi thì chỉ có kém đi. Trong khi đó, một điều phổ biến là bệnh nhân luôn muốn thuận lợi nhất và được chữa chạy tốt nhất, do vậy sẽ đi khám ngay ở tuyến trên. Người dân luôn có tâm lý phải chọn người giỏi nhất, trong khi những người giỏi, những người lãnh đạo thì họ bận trăm công nghìn việc, từ việc hành chính tới chuyên môn… Vô hình chung đã tạo nên sức ép rất lớn về thời gian cho chúng tôi, gây lãng phí không cần thiết.

Khi chúng ta bước vào nền kinh tế thị trường, chúng ta cũng bắt đầu nhìn vào những xu thế của các nước phát triển. Nhưng ở những nước đang phát triển như ta, trả nhiều tiền không phải luôn đồng nghĩa với mua được đồ tốt. Chỉ khi sức khoẻ được công nhận là một loại hình dịch vụ thì bệnh nhân mới là thượng đế. Nếu không có quan điểm đúng thì dù có dùng bất kỳ lời lẽ hào nhoáng nào cũng không bao giờ bệnh nhân thực sự trở thành thượng đế.

Vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm công tác quản lý, phương pháp nào được anh lựa chọn để giữ cho bộ máy hoạt động của Khoa luôn chạy hết công suất suốt thời gian qua?

Phương pháp chính cuối cùng vẫn là quản lý con người. Các bạn trẻ là người ít đòi hỏi Nhà nước và nhân dân về mặt quyền lợi. Cho nên với những nhân tài trẻ, tôi luôn tạo môi trường tốt nhất để họ phát huy năng lực. Và đã là người có năng lực, ham học hỏi, họ sẵn sàng được làm việc để có được nhiều kinh nghiệm. Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới và thấy rằng điều kiện làm việc ở Việt Nam còn kém xa nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Ngoài Lời thề HIPPOCRATE , anh có khẩu hiệu riêng nào dành cho nhân viên của mình?

Thực chất khi người lãnh đạo đưa ra khẩu hiệu nào thì phải đi đúng vào nguyện vọng của người nhân viên mới tồn tại được. Chứ hô 10 lần mà không làm thì cũng vô ích.

Có những sinh viên rất năng nổ nhưng dần dần họ cũng mai một đi lòng nhiệt huyết. Khi họ đã có trình độ nhất định thì lúc đó họ sẽ có nhiều cái để so sánh giữa thực tế và cái họ học khác nhau thế nào. Quan trọng không phải ở khẩu hiệu mà ở cách làm thế nào cho giới trẻ họ say mê thật sự.

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai)

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai)

Với ngành Y, không học đồng nghĩa với thụt lùi. Ở vị trí quản lý, anh có luôn đặt ra cho mình mục đích là tiếp tục phải học để tiếp cận các công nghệ mới tiên tiến trên thế giới không?

Chúng ta là nước sinh sau đẻ muộn, chỉ cần áp dụng cho phù hợp là phát triển rồi. Chúng ta học ở nước Nhật một điểm là tận dụng tốt những kinh nghiệm mà các nước khác đã trải qua, rút ngắn thời gian mò mẫm rồi mới cải tiến sau. Quan trọng nhất là áp dụng cái gì mới nhất được phê chuẩn mà không làm hại cho người bệnh. Cái khó của chúng tôi là phải cập nhật, làm cho đúng và áp dụng cho đúng.

Chúng tôi luôn nghe ngóng và tìm kiếm xem ở đâu có trang thiết bị hiện đại hơn để liên kết với họ trong công tác chữa bệnh. Hiện tại chúng tôi đã thiết lập được một hệ thống nối các bệnh viện với nhau để những ca khó họ có điều kiện được tiếp cận những công nghệ chữa bệnh mới hơn.

Nhân ngày 27/02 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam, anh có lời nhắn gửi nào đến với các đồng nghiệp cũng như những bệnh nhân của mình?

Ngành Y cũng giống như ngành Giáo dục luôn bị rơi vào hai chiều dư luận người khen, người chê. Đó là điều không thể tránh cho nên dù có nhiều dư luận thì những người bác sĩ vẫn cứ làm việc. Có thể nói trong bước chuyển mình từ nền kinh tế bao cấp sang thị trường, ngành nào được các cấp, ngành quan tâm nhiều hơn thì sẽ phát triển tốt hơn.

Các bác sĩ nhiều nơi họ đang làm việc hết sức mình. Trong khi gần đây báo chí và dư luận luôn nghi ngờ về lương y của người bác sĩ. Nhưng đó là cái nhìn phiến diện và sẽ thiệt thòi cho họ. Đi đâu cũng có những cái tiêu cực nhưng nó chỉ là một phần nào thôi. Đó là lý do vì sao mà vẫn nhiều bạn trẻ chọn ngành này. Và tôi tin là các bạn vẫn vững tay nghề để thực hiện đúng công việc chuyên môn của mình.

Chúng tôi vẫn nghĩ, lời khen của người nhà bệnh nhân là lời khen tốt nhất. Cái thực chất cần là không nên có lời chê quá mức. Với bệnh nhân, đôi khi chúng tôi cứ mong mình được “thất nghiệp”. Mong cho đồng bào khoẻ mạnh, không phải đến viện nữa. Nhưng điều đó chắc hẳn là khó.

Còn với bản thân anh, có dịp nào anh sẽ ngồi lại để tổng kết về những kỷ niệm vui buồn trong nghề nghiệp của mình? 

Người ta sẽ dành kỷ niệm đó khi không còn làm việc nữa. Khi ngồi đếm sự kiện, đếm huy chương nghĩa là khi ta không phấn đấu nữa, không thực hiện thành tích nào nữa. Với người bác sĩ hiện đại thì cái gì mà hôm nay gọi là kỳ công thì sẽ luôn mong vượt qua được kỳ công đó. Tôi không muốn đếm lại thành tích mà muốn cùng các bạn tiếp tục lập nên những kỳ công mới trongY học.

Xin cảm ơn anh và chúc anh ngày Thầy thuốc Việt Nam thật ý nghĩa!

Theo: Thiên Lam (VnMedia.vn)


Xem thêm

Be the first to comment on "Sẽ tiếp tục lập nên những kỳ công mới trong ngành Y"

Leave a comment