Hội chẩn

Các chuyên gia Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai trong buổi hội chẩn ca bệnh nặng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội) qua hệ thống Telemedicine

Trong y khoa, trước bất cứ bệnh nhân nặng nào vượt quá khả năng điều trị của cơ sở y tế nói chung hoặc của người bác sĩ điều trị nói riêng thì bao giờ người bác sĩ điều trị cũng sẽ tìm cách mời bằng được những người đồng nghiệp khác trong khoa, trong bệnh viện hoặc từ các bệnh viện khác có kinh nghiệm hơn về lĩnh vực mà bệnh nhân đang gặp phải tới hội chẩn.

Đây là trách nhiệm và cũng là đạo đức hành nghề của bất cứ người bác sĩ nào, và nó cũng được quy định rất rõ trong quy chế chuyên môn của Bộ Y tế nói chung và các cơ sở y tế nói riêng. Thời xa xưa, Hippocrates (cuối thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên) và sau này là Louis Lasagna (1964) cũng đã từng nói “Tôi sẽ không xấu hổ khi nói rằng ‘Tôi không biết’, cũng sẽ không ngần ngại tham vấn ý kiến của các đồng nghiệp khi các kỹ năng của họ cần thiết cho việc phục hồi của bệnh nhân”. Chính từ tinh thần đó, thông qua những cuộc hội chẩn như thế, mà người bệnh đã, đang và sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Trên tinh thần tôn trọng, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nhằm cứu chữa người bệnh, một điều chắc chắn rằng không người bác sĩ nào sẽ từ chối các cuộc hội chẩn trong điều kiện và khả năng cho phép của họ. Điều này cũng đã được Louis Lasagna nhắc tới “Tôi sẽ tôn trọng những thành quả khoa học của các thầy thuốc đi trước, và sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức của mình cho những người tiếp nối”.

Ngoài ra, họ sẽ tìm mọi cách để nghiên cứu, áp dụng các biện pháp và kỹ thuật mới dựa trên bằng chứng khoa học trong điều trị bệnh khi cần thiết, nhưng tránh xa đà vào việc điều trị thái quá và điều trị theo chủ nghĩa hư vô. Hơn thế nữa, họ đã và đang rất coi trọng việc phòng bệnh, đặc biệt là việc xây dựng được một hệ thống phòng và điều trị bệnh hiệu quả để có thể giúp được nhiều người hơn như người tiền bối, Louis Lasagna, đã từng nhắc tới trước đây “Tôi sẽ tìm mọi cách để phòng bệnh bất cứ khi nào tôi có thể nhưng tôi sẽ luôn luôn tìm kiếm một phương hướng chữa cho tất cả các bệnh”.

Hôm qua, bằng kiến thức, kinh nghiệm và sự nhiệt tình của mình, các chuyên gia của Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai, mà trưởng đoàn là bác sĩ Nguyễn Đạt Anh, đã nhận lời mời tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội) để hội chẩn trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bệnh viện. Điều đặc biệt, trường hợp được hội chẩn là một bệnh nhân rất nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Phú Quốc) xa xôi, do vậy các chuyên gia đã phải trao đổi với các bác sĩ ngoài Phú Quốc qua hệ thống Telemedicine nhằm tư vấn, chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm một cách nhanh và thuận lợi nhất để giúp cứu chữa người bệnh hiệu quả.

Hội chẩn chuyên môn là công việc hàng ngày của các cơ sở y tế nói chung và của các bác sĩ nói riêng, nó thường diễn ra âm thầm mà người bệnh cũng như người thân của họ không biết được, cuộc hội chẩn có thể rất chớp nhoáng trong bữa cơm trưa vội vã, cũng có thể rất nhanh chóng trong trong buổi giao ban khoa, giao ban viện hoặc trong lúc đi buồng. Những trường hợp bệnh khó, phức tạp, thì cuộc hội chẩn có thể sẽ được tổ chức lớn hơn như một số bài trước đây tôi đã từng chia sẻ, và thậm chí phải cần có nhiều chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành cùng tham gia thì mới có thể giải quyết được nhằm cứu chữa người bệnh.

Một số hình ảnh cuộc hội chẩn qua hệ thống tele-medicine giữa các chuyên gia của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai và các bác sĩ của Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec:


Xem thêm

Be the first to comment on "Hội chẩn"

Leave a comment