Hóc dị vật thực quản vì uống thuốc không bóc vỏ nhôm

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản người bệnh và khi được gắp ra ngoài

Một anh bạn trẻ bị cảm cúm, chiều tối qua sau khi đi khám bệnh đã cầm đơn mua thuốc về uống. Chỉ sau vài phút uống thuốc, uống một lúc 3 viên thuốc, anh bạn trẻ xuất hiện đau giữa ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, rồi khó thở (theo lời anh bạn trẻ). Gia đình thấy vậy, hoảng hốt đưa anh trở lại phòng khám. Mặc dù đã cố gắng nghe tim, nghe phổi, nội soi tai mũi họng… nhưng bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân. Anh bạn trẻ được bác sĩ gửi tới Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai.

Khi tới Khoa Cấp cứu, anh bạn trẻ vẫn có thể nói chuyện được, không khó thở, nhưng đau tức ngực sau xương ức. Sau khi hỏi bệnh, bác sĩ trực khám thấy anh bạn trẻ có da và niêm mạc hoàn toàn bình thường, mạch đều, huyết áp không tăng cũng như không tụt, nghe phổi thấy thông khí rõ, đều và không có ran. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu mà bác sĩ trực nghĩ tới là hóc dị vật thực quản, có thể dị vật là những viên thuốc mà anh bạn trẻ uống lúc chiều.

Anh bạn trẻ được chỉ định chụp XQ tim phổi , cổ nghiêng và nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng. Kết quả chụp XQ tim phổi, cổ nghiêng thì chẳng thấy gì. Tuy nhiên, đúng như dự đoán, kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy anh bị hóc dị vật thực quản. Điều đáng ngạt nhiên ở đây lại là điều khó ai có thể nghĩ tới. Dị vật thực quản đúng là viên thuốc, nhưng viên thuốc này vẫn chưa được bóc khỏi vỉ, các cạnh sắc của vỉ đã chọc vào thực quản khiến nó mắc kẹt cứng tại đó.

Nếu nuốt phải dị vật (dị vật thực quản) không được phát hiện, thường khó phát hiện ở người già và trẻ nhỏ, thì sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản-khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, viêm màng ngoài tim/chèn ép tim… – toàn biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Nhìn chung, nuốt phải dị vật có tiên lượng tốt, đặc biệt khi được thăm dò, kiểm soát và theo dõi phù hợp. Phần lớn bệnh nhân nuốt phải dị vật đều không để lại hậu quả nào đáng kể. Tuy nhiên, có một số ít bệnh nhân sẽ có các biến chứng như mô tả ở trên, và số người tử vong do nuốt phải dị vật ở Mỹ vào khoảng 1.500 người trong một năm.

Tham khảo thêm: http://bacsinoitru.vn/content/nuot-phai-di-vat-1355.html

Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai


Xem thêm

Be the first to comment on "Hóc dị vật thực quản vì uống thuốc không bóc vỏ nhôm"

Leave a comment