Diễn đàn y học chất lượng: Hội nghị thường niên lần thứ XIII của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới

Giáo sư Marcelo B.P. Amato, tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu về thông khí nhân tạo, đang báo cáo tại Rio Congress.Giáo sư Marcelo B.P. Amato, tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu về thông khí nhân tạo, đang báo cáo tại Rio Congress.

Để phản hồi lời kêu gọi của Giáo sư Jean-Louis Vincent (Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới), để có thêm cơ hội giao lưu, chia sẻ và học hỏi nhằm nâng cao năng lực trong công tác cấp cứu và hồi sức tích cực tại Việt Nam, trong hai hội nghị liên tiếp của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới (World Federation of Societies of Intensive and Critical Care Medicine/WFSICCM) vào các năm 2015 và 2017, các bác sĩ của Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bác sĩ, các chuyên gia và các nhà khoa học trong Phân hội Cấp cứu Việt Nam (Vietnamese Society of Emergency Medicine/VSEM) đã bắt đầu tham gia các hội nghị để chia sẻ, học tập và giao lưu với các đồng nghiệp quốc tế.

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam) và Giáo sư Jean-Louis Vincent (Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị lần thứ 13 của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil (Rio Congress)

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam) và Giáo sư Jean-Louis Vincent (Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị lần thứ 13 của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil (Rio Congress)

Trong nhiều năm qua, các bác sĩ, các chuyên gia và các nhà khoa học trong Phân hội Cấp cứu Việt Nam nói chung và Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai nói riêng đã coi các hội nghị quốc tế về cấp cứu được tổ chức bởi Liên đoàn Cấp cứu Quốc tế (the International Federation for Emergency Medicine/IFEM) và các Hiệp hội Cấp cứu Quốc gia trên toàn thế giới như là những diễn đàn chuyên môn để chia sẻ, học tập và giao lưu với tư cách là những người đại diện cho Hội thành viên hoặc Hội đối tác trước Liên đoàn và các Hiệp hội quốc tế. Tuy nhiên, cho đến Hội nghị lần thứ 13 của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil từ ngày 8 đến 11 tháng 11 năm 2017, Việt Nam chúng ta vẫn chưa có một Hội đại diện nào tham gia vào Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới. Hy vọng, trong những năm tới, chúng ta sẽ có một hoặc hai… đại diện tham gia vào Liên đoàn Thế giới để có thể giúp nâng cao chất lượng chuyên môn và hệ thống chăm sóc y tế liên quan tới cấp cứu và hồi sức tích cực.

Giáo sư Greet Van de Berghe, một chuyên gia hồi sức tích cực có uy tín trên thế giới, đang báo cáo tại Rio Congress

Giáo sư Greet Van de Berghe, một chuyên gia hồi sức tích cực có uy tín trên thế giới, đang báo cáo tại Rio Congress

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam) chụp ảnh lưu niệm với các đồng nghiệp TS. BS. Đỗ Ngọc Sơn (ngoài cùng bên trái), TS. BS. Lưu Quang Thùy (thứ hai bên trái) và TS. BS. Nguyễn Hữu Quân (ngoài cùng bên phải) tại Rio Congress

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh (Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam) chụp ảnh lưu niệm với các đồng nghiệp TS. BS. Đỗ Ngọc Sơn (ngoài cùng bên trái), TS. BS. Lưu Quang Thùy (thứ hai bên trái) và TS. BS. Nguyễn Hữu Quân (ngoài cùng bên phải) tại Rio Congress

“Kính thưa các đồng nghiệp,

Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới (World Federation of Societies of Intensive and Critical Care Medicine/WFSICCM), thành lập năm 1977, đã phát triển như là một tổ chức của các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Quốc gia (National Societies of Intensive and Critical Care Medicine) thành viên với mục đích thúc đẩy các tiêu chuẩn tốt nhất có thể về hồi sức tích cực trên toàn cầu. Trong những ngày đầu tiên, mặc dù đây là một khái niệm tuyệt vời, nhưng Liên đoàn Thế giới (World Federation) đã tương đối hạn chế về việc đạt được các mục tiêu đề ra và chủ yếu bao gồm một nhóm các cá nhân thích đi tham dự từ hội nghị này tới hội nghị khác.

Từng bước, Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới đã trở nên sôi động và hiệu quả hơn – ngày nay thế giới phẳng và dễ dàng giao tiếp với hầu hết mọi người, hầu như bất cứ nơi nào trên toàn cầu, tại bất cứ thời điểm nào. Việc đi lại cũng dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn, do vậy mà các hội nghị của Liên đoàn Thế giới bây giờ được tổ chức hàng năm thay vì mỗi bốn năm. Hai năm sau Hội nghị lần thứ 12 của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới được tổ chức tại thành phố Seoul, Hàn Quốc năm 2015 (Seoul Congress), chúng ta sẽ lại gặp nhau trong Hội nghị lần thứ 13 của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức Tích cực Thế giới tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil (Rio Congress).

Rio Congress sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các bước nhỏ trong sự phát triển và tiến bộ của hồi sức tích cực, cũng như trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Nhưng việc thực hiện một bước luôn dễ dàng hơn với sự hỗ trợ, vì vậy hãy giúp đỡ lẫn nhau – tất cả chúng ta đều có rất nhiều thứ để chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Chúng tôi thực sự hy vọng các bạn sẽ tham gia với chúng tôi tại Rio de Janeiro để lắng nghe về những phát triển mới, học tập những kỹ năng mới, chia sẻ kinh nghiệm và gặp gỡ các đồng nghiệp tới từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng nhau tiến tới một thế giới “hồi sức tích cực” tốt hơn.”

Jean-Louis Vincent
President World Federation of Societies of Intensive and Critical Care Medicine (WFSICCM)

“Đại hội thường niên của liên đoàn hồi sức thế giới lần thứ 13 tổ chức tại Rio De Janero, Brazil với slogan “Sự hoàn hảo không có giới hạn” (“No frontier for excellence”), năm nay tập trung chủ yếu vào 2 vấn đề chính cơ bản trong hồi sức: thông khí nhân tạo (TKNT) và hỗ trợ huyết động mà trong đó sepsis vẫn là chủ đề sôi nổi nhất. Đặc biệt, sự kiện diễn ra trên đất nước của Giáo sư Marcelo B.P. Amato, một nhà tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực thông khí nhân tạo cho bệnh nhân ARDS. Một trong những bệnh lý cần phải đòi hỏi thông khí hỗ trợ phức tạp nhất.

Nhóm đại diện của Việt Nam (và cũng là đại diện nhiều nhất của Á Châu) do PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh dẫn đầu, TS. BS. Đỗ Ngọc Sơn chuyên gia hàng đầu TKNT tại Việt Nam, TS. BS. Lưu Quang Thùy chuyên gia hồi sức ngoại khoa đến từ bệnh Việt đức đến tham dự và học hỏi. Sự bất ngờ đến ngay từ giai đoạn đăng ký khi ghi danh yêu cầu mới phát hiện ra Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam vẫn chưa gia nhập vào Liên đoàn Thế giới. Và rất tiếc, với các thành viên ngoài liên đoàn chi phí tham gia hội nghị sẽ tăng lên đáng kể. Điều đó ảnh hưởng lớn tới ngân sách vốn đã quá eo hẹp của đoàn. Nhưng thôi, vẫn phải cố gắng với mục tiêu vừa học hỏi vừa tự đánh giá xem ta đang ở đâu so với thế giới để còn phấn đấu. Thật là tự hào khi chiếm quá nửa đại biểu đầu đen Á Châu đến từ Việt Nam.

Cảm nhận chung xu hướng của năm nay không bàn nhiều đến các vấn đề đang nóng hổi tại Việt Nam như ECMO, hạ thân nhiệt, hồi sức sọ não, kháng sinh. Một không khí có lẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi một loạt các nghiên cứu đa trung tâm âm tính như điều trị sớm theo mục tiêu, thông khí nhân tạo ARDS, lọc máu liên tục,…

Có lẽ do vậy nên ngay từ bài khai mạc của Giáo sư Jean Louis Vincent, Chủ tịch Liên đoàn Thế giới, đã đề cập tới sự thất bại của các nghiên cứu không làm cho chúng ta chùn bước mà thấy rõ sự phức tạp trong hồi sức các bệnh nhân nặng. Không thể có một phác đồ chung cho các bệnh nhân phức tạp. “Không có một đơn thuốc phù hợp cho mọi bệnh nhân” one size fits all. Chính vì vậy trong các bệnh nhân nặng đặc biệt là bệnh nhân sepsis, xu hướng của thế giới là đề cao “CÁ THỂ HÓA CHO TỪNG BỆNH NHÂN” với phác đồ hình tháp 3’P. Nghĩa là chúng ta vẫn chưa làm điều được coi là hoàn hảo cho bệnh nhân mà sự hoàn hảo đó vẫn chưa có giới hạn. Đó là thông điệp thứ nhất.

Vấn đề nóng hổi trong Đại hội lần lần thứ 12 tại Seoul, Hàn quốc năm 2015 chính là sepsis 3 với khái niệm qSOFA. Tuy nhiên trong đại hội năm nay, có rất nhiều nghiên cứu đã đặt dấu hỏi về vai trò qSOFA trong phát hiện và tiên lượng sepsis trong đó thực tế ngay cả qSOFA = 0 vẫn chưa thể loại trừ được sepsis. Vậy thì so với khái niệm cũ SIRS sẽ như thế nào? Đó là thông điệp thứ 2.

Mảng thông khí nhân tạo năm nay tập trung vào ARDS và các bài key dành cho Amato và các đồng nghiệp đang đề cao khái niệm mới “driving pressure” mới là yếu tố quyết định chứ không phải Vt thấp. Mặc dù nhóm tác giả đưa ra nhiều nghiên cứu chứng minh nhưng cũng nhiều chuyên gia phản bác đặc biệt Giáo sư Bob Kamareck (Đại học Y Havard) đưa ra hẳn một tiêu đề “Driving pressure is the most important – Con”. Ông nói đừng vì “driving pressure” mà hạ thấp các khái niệm kinh điển như Vt thấp, PEEP tối ưu, P plateau… Đó là thông điệp thứ 3.

Mảng thăm dò huyết động được nói rất kỹ trong đó các chuyên gia hàng đầu như Teboul, De Backer, Michard đều đào xới lại các khái niệm cơ bản như IVC, siêu âm huyết động, nghiệm pháp nâng chân, SVV, PPV, Pv-a CO2. Đặc biệt các tác giả phân biệt rõ 2 giai đoạn thăm dò huyết động: ngay và luôn siêu âm, thất bại thăm dò huyết động xâm lấn đặc biệt đề cao vai trò phương pháp hòa loãng nhiệt xuyên phổi PICCO. Các chuyên gia đều nhấn mạnh “KHÔNG NÊN DỰA VÀO MỘT BIẾN SỐ HUYẾT ĐỘNG ĐỂ KẾT LUẬN VÀ PHẢI KẾT HƠP NHIỀU BIẾN” Đó là thông điệp thứ 4.

Còn nhiều thông điệp khác không kém phần quan trọng không thể nói hết trong bài này được. Rõ ràng, hồi sức cấp cứu vẫn là một thế giới diệu kỳ cần phải khám phá để giúp chúng ta cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn.”

TS. BS. Nguyễn Hữu Quân
Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai


Xem thêm

Be the first to comment on "Diễn đàn y học chất lượng: Hội nghị thường niên lần thứ XIII của Liên đoàn các Hiệp hội Hồi sức tích cực Thế giới"

Leave a comment