Chửa là cửa mả: Giọt nước mắt mừng vui

Bệnh nhân N.T.L đang được điều trị tại khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch MaiBệnh nhân N.T.L đang được điều trị tại khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân N.T.L, nữ, 32 tuổi, địa chỉ ở Ba Vì, Hà Nội, được bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (BVĐKHBV) chuyển tới khoa Cấp cứu (A9) bệnh viện Bạch Mai lúc 0 giờ 30 phút ngày 27/11/2016 với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn/Hậu phẫu chửa ngoài tử cung vỡ”. Bệnh nhân có tiền sử sảy thai hai lần. Trước khi vào BVĐKHBV khoảng 2 giờ (16 giờ, 26/11/2016), xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, ở nhà không xử trí gì, đau ngày một tăng. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, đau bụng hạ vị dữ dội, kèm theo có hoa mắt và chóng mặt, bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại BVĐKHBV trong tình trạng ngừng tuần hoàn (tử vong ngoại viện). Bệnh nhân được các y, bác sĩ trực tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay lập tức và khoảng 5 phút sau thì tuần hoàn được tái lập (tim đập lại).

Dựa theo các triệu chứng cơ năng đã được đề cập ở trên khi hỏi bệnh từ người nhà bệnh nhân và các biểu hiện lâm sàng (trụy tim mạch, da xanh và niêm mạc nhợt) thăm khám thấy, các bác sĩ đã nghĩ ngay tới “Ngừng tuần hoàn sau sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ”. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức bằng thông khí nhân tạo qua ống nội khí quản, truyền dịch, truyền máu, thuốc co mạch (adrenalin) và mổ cấp cứu để giải quyết nguyên nhân. Khi mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ thấy khối chửa ở sừng phải của tử cung đã vỡ, trong ổ bụng có khoảng 1500 ml máu loãng và 700 gram máu cục. Kết thúc cuộc mổ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức. Sau vài giờ, khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định hơn (mạch và huyết áp ổn định), bệnh nhân được chuyển tới khoa Cấp cứu (A9) bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân N.T.L đang được điều trị tại khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân N.T.L đang được điều trị tại khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân được chuyển tới khoa Cấp cứu A9 vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 27/11/2016 trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 3 điểm), được bóp bóng Ambu qua ống nội khí quản, mạch 100 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg (đang được truyền thuốc adrenalin), da và niêm mạc nhợt, đồng tử hai bên giãn to (5 mm) và không có phản xạ với ánh sáng. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có thiếu máu, rối loạn đông máu và toan chuyển hóa nặng. Với những bệnh nhân có tình trạng nặng nề như thế này thì nguy cơ tử vong là rất gần. Tuy nhiên, khi thấy bệnh nhân có tuổi đời còn rất trẻ cộng với đây là bệnh lý cấp tính, hai bác sĩ trực đêm hôm đó của khoa (bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn và bác sĩ Đào Việt Phương) đã thống nhất rằng cần phải làm tới cùng vì hy vọng với sức trẻ bệnh nhân có thể qua được. Không ngần ngại, một cuộc hội chẩn chớp nhoáng với lãnh đạo trực bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo khoa Cấp cứu A9 đã được tiến hành, và ngay sau đó một ê-kip các y, bác sĩ thực hiện kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu cũng được huy động (bác sĩ Nguyễn Hữu Quân và bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt). Một điều khó khăn nữa cho việc hồi sức là gia cảnh của bệnh nhân rất khó khăn, mặc dù bệnh nhân có BHYT nhưng một số kỹ thuật và biện pháp điều trị vẫn cần phải có sự cùng chi trả của gia đình. Tuy nhiên, dưới sự bảo lãnh của lãnh đạo khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân đã được hồi sức và điều trị kịp thời.

Chồng bệnh nhân N.T.L vui mừng không kìm được nước mắt khi nói chuyện với bác sĩ

Chồng bệnh nhân N.T.L vui mừng không kìm được nước mắt khi nói chuyện với bác sĩ

Cho đến hôm nay, trải qua 11 ngày điều trị với sự giúp đỡ của Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai, các báo điện tử đăng tin kêu gọi sự giúp đỡ, các nhà hảo tâm… cũng như những quyết tâm của y, bác sĩ, của gia đình… bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và hồi phục gần như hoàn toàn. Điều đáng nói là trong thời gian điều trị tại khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân đã phải thở máy, áp dụng kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu, lọc máu vì biến chứng suy thận, rút ống và đặt ống nội khí quản tới hai lần vì suy hô hấp do biến chứng nhiễm trùng phổi, nhưng sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt một cách ngoạn mục. Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, thở oxy qua kính mũi, không có khuyết thiếu vận động tuy rằng chưa thể tự uống hoặc ăn được đường miệng vì dễ sặc phổi (giảm vận động hầu họng), chức năng thận đang cải thiện rất tốt.

Sáng nay nhận trực, sau khi đi buồng thăm khám bệnh nhân, mình có hỏi người chồng nhìn cũng khá trẻ rằng “Anh có mừng không?”, anh lom khom đứng dậy với cái lưng còng, mình giật mình nhưng không dám hỏi thêm, anh chồng rơm rớm nước mắt nói “Cháu chỉ muốn khóc vì vui mừng ạ!”

Bác sĩ Lương Quốc Chính
Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai


Xem thêm

Be the first to comment on "Chửa là cửa mả: Giọt nước mắt mừng vui"

Leave a comment