Bộ môn Hồi sức Cấp cứu – Trường Đại học Y Hà Nội

PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Bộ môn và Khoa Cấp cứu - Chống độcPGS. TS. Nguyễn Đạt Anh chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Bộ môn và Khoa Cấp cứu - Chống độc

BỘ MÔN HỒI SỨC CẤP CỨU

Trước năm 1987, Hồi sức Cấp cứu là 1 phân môn của Bộ môn Nội, chịu trách nhiệm chủ yếu là giảng về Hồi sức Cấp cứu cho sinh viên năm thứ 4 và thứ 6, giảng luân khoa cho nội trú, học viên chuyên khoa 1chuyên khoa 2 chuyên ngành Nội.

LÃNH ĐẠO TIỀN NHIỆM
GS. Vũ Văn Đính

GS. Vũ Văn Đính

Trưởng Bộ môn từ 1987 – 1999

GS. TS. Nguyễn Thị Dụ

GS. TS. Nguyễn Thị Dụ

Trưởng Bộ môn từ 2000 – 2007

LÃNH ĐẠO ĐƯƠNG NHIỆM
PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh

PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh

Trưởng Bộ môn

PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn

PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn

Phó Trưởng Bộ môn

TS. BS. Hà Trần Hưng

PGS. TS. Hà Trần Hưng

Phó Trưởng Bộ môn

CÁN BỘ HIỆN NAY CÁN BỘ ĐÃ CHUYỂN CÔNG TÁC HOẶC NGHỈ HƯU
TS. BS. Lê Thị Diễm Tuyết, giảng viên chính KS. Nguyễn Thị Thảo
TS. BS. Ngô Đức Ngọc, giảng viên BS. Nguyễn Văn Lượng (mất năm 1993)
TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn, giảng viên BS. Trần Xuân Dung
TS. BS. Hoàng Bùi Hải, giảng viên CN Lê Thị Ngọc Lan
TS. BS. Bùi Thị Hương Giang, giảng viên ThS. Dược khoa Nguyễn Thị Bích Hằng
ThS. BS. Ngô Đức Hùng, giảng viên DS. Nguyễn Trung Nghĩa
ThS. BS. Vũ Việt Hà, giảng viên ThS. BS. Ngô Chí Hiếu
ThS. BS. Nguyễn Đàm Chính, giảng viên ThS. BS. Vũ Thế Hồng
ThS. BS. Vũ Tường Lân, giảng viên TS. BS. Phùng Nam Lâm
Mai Quế Anh, nhân viên  

Bước vào những năm 1980, ngành Hồi sức Cấp cứu đã phát triển thành một chuyên ngành riêng biệt, bắt đầu bằng việc thành lập khoa Hồi sức cấp cứu (A9) Bệnh viện Bạch Mai (1978), và sau đó hàng loạt bệnh viện xây dựng khoa Hồi sức Cấp cứu riêng, tách khỏi khoa Nội. Sự phát triển mạnh mẽ của chuyên ngành đòi hỏi phải đào tạo đội ngũ cán bộ sau đại học chuyên về Hồi sức Cấp cứu. Mặt khác, nhiều chuyên ngành khác cũng lấy Hồi sức Cấp cứu làm chứng chỉ hỗ trợ cho chương trình đào tạo sau đại học của mình. Yêu cầu đào tạo đó đã vượt quá khả năng và nhiệm vụ của một phân môn. Do đó, Bộ môn Hồi sức Cấp cứu đã ra đời để đáp ứng các nhiệm vụ mới.

Bộ môn Hồi sức Cấp cứu Trường Đại học Y Hà Nội

Bộ môn Hồi sức Cấp cứu Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 567/BYTQĐ ngày 16 tháng 7 năm 1987 của Bộ Y tế, với biên chế ban đầu gồm có: PGS. Vũ văn Đính, Trưởng Bộ môn, BS. Nguyễn Thị Dụ Phó Trưởng Bộ môn, 2 trợ giảng là nội trú bệnh viện mới tốt nghiệp vào năm 1985 và 1986: BS. Nguyễn Đạt Anh, BS. Đặng Quốc Tuấn (thời đó còn có chức danh trợ giảng, trước chức danh giảng viên), và 2 kỹ thuật viên là Lê Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thị Thảo. Bộ môn có 1 giảng viên kiêm nhiệm là PGS. Đỗ Đình Địch, nguyên trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu A9.

Trở thành 1 bộ môn độc lập, song song với việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ giảng dạy cùng với Bộ môn Nội như trước đây, Bộ môn Hồi sức Cấp cứu đã nhanh chóng xây dựng chương trình đào tạo sau đại học riêng. Việc đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu được bắt đầu ngay từ khi Bộ môn còn là 1 Phân môn của Nội, với nghiên cứu sinh đầu tiên chính là BS. Nguyễn Thị Dụ. Năm 1989, khai giảng khoá chuyên khoa cấp 1 Hồi sức Cấp cứu đầu tiên (hệ chứng chỉ). Năm 1991, bộ môn bắt đầu tuyển Cao học khoá đầu tiên (cũng đồng thời là Cao học khoá 1 của trường). Năm 1994, Bộ môn đào tạo chuyên khoa cấp 2 đặc cách và từ 1995 bắt đầu tuyển chuyên khoa cấp 2 tập trung. Từ 1999, Bộ môn mở thêm lớp chuyên khoa cấp 1 tại địa phương. Bộ môn cũng phối hợp với khoa Hồi sức Cấp cứu A9 liên tục mở các khóa chuyên khoa sơ bộ 3 tháng (sau này chuyển thành Định hướng chuyên khoa 6 tháng) để đáp ứng nhu cầu trước mắt về cán bộ của các địa phương. Bên cạnh đó, nhiều bộ môn của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy Hồi sức Cấp cứu làm chứng chỉ hỗ trợ cho Cao học, Chuyên khoa IChuyên khoa II của chuyên ngành mình. Như vậy, mặc dù với đội ngũ cán bộ ban đầu rất mỏng chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập, bộ môn đã tổ chức đào tạo đầy đủ các loại hình sau đại học với khung chương trình hoàn chỉnh và chất lượng được đánh giá tốt.

Để hoàn thành được nhiệm vụ giảng dạy rất nặng nề này, Bộ môn đã rất chú trọng việc đào tạo cán bộ. Năm 1991, PGS. Vũ Văn Đính được phong giáo sư. BS. Nguyễn Thị Dụ bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ năm 1991, được phong phó giáo sư năm 1996 và giáo sư năm 2005. Các cán bộ giảng dạy đều được chọn từ các khoá nội trú mới tốt nghiệp, được gửi đi đào tạo ở nước ngoài và được tạo mọi điều kiện để làm nghiên cứu sinh. Bên cạnh đội ngũ giảng viên Bộ môn, Bộ môn còn được sự hỗ trợ rất hiệu quả của đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm là các bác sĩ khoa HSCC A9 Bệnh viện Bạch Mai (nay là khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Chống độc). Nhiều Luận văn Cao học, Nội trú, Luận án Tiến sĩ của bộ môn là do các giảng viên kiêm nhiệm hướng dẫn. Chính nhờ có sự hợp tác chặt chẽ với đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm đó mà Bộ môn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

GS. Vũ Văn Đính thăm khám bệnh nhân nặng tại Khoa A9

GS. Vũ Văn Đính thăm khám bệnh nhân nặng tại Khoa A9

Để có đầy đủ tài liệu học tập cho các học viên, bộ môn HSCC và khoa HSCC Bệnh viện Bạch Mai đã biên soạn nhiều sách chuyên đề. Cho tới nay Bộ môn đã có nhiều đầu sách được nhà xuất bản Y học xuất bản, phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và JICA xuất bản nhiều tài liệu đào tạo chuyên đề.

Nghiên cứu khoa học cũng là 1 trọng tâm hoạt động của Bộ môn. Từ khi thành lập Bộ môn đến nay, các giảng viên của bộ môn đã công bố hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài phối hợp với các bác sĩ của các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, trung tâm Chống độc. Phần lớn các Luận án, Luận văn tốt nghiệp của học viên sau đại học của Bộ môn đã được Hội đồng cho điểm Giỏi. Tất cả các nghiên cứu này đều đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả trong thực tế lâm sàng. GS. Vũ Văn Đính và GS.TS. Nguyễn thị Dụ đã được tặng bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các giảng viên trẻ và NCS của bộ môn đã được tặng 2 giải thưởng khoa học trẻ của Liên đoàn Hoá sinh thế giới, nhiều giải thưởng Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ và Hội nghị Khoa học Nghiên cứu sinh của trường.

Song song với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các cán bộ của bộ môn cũng trực tiếp làm nhiệm vụ khám chữa bệnh ở bệnh viện. Các giảng viên của bộ môn có nhiều người làm trưởng hoặc phó các khoa của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bộ môn đã đóng góp một phần quan trọng trong việc đưa khoa HSCC A9 trở thành đơn vị Anh Hùng lần thứ 2. GS. Vũ Văn Đính đã được tặng thưởng danh hiệu Anh Hùng Lao Động và Huân chương Độc Lập. GS.TS. Nguyễn Thị Dụ và PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh được tặng Huân chương Lao Động.

Ngành Hồi sức Cấp cứu đã hình thành 3 chuyên ngành sâu là Cấp cứu, Hồi sức (Điều trị tích cực) và Chống độc. Từ đầu thế kỷ 21, khoa HSCC A9 đã phát triển thành 3 đơn vị độc lập: Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực và Trung tâm Chống độc. Bộ môn HSCC cũng đã xây dựng 3 phân môn, đưa cán bộ đi sâu vào mỗi chuyên ngành, từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ chuyên sâu, nhằm ngày càng nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế các cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ sức khỏe nhân dân.

GS. Vũ Văn Đính chủ trì cuộc họp Bộ môn

GS. Vũ Văn Đính chủ trì cuộc họp Bộ môn

Cơ sở thực tập của bộ môn

– Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai

– Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai

– Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai

– Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Nhiệm vụ của bộ môn

* Đào tạo sau đại học và trên đại học

Nghiên cứu sinhcao học chuyên ngành Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

Nội trú bệnh viện chuyên ngành Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

– Bác sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

– Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

– Chứng chỉ Định hướng chuyên khoa Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc (tập trung và tại địa phương).

– Chứng chỉ hỗ trợ Hồi sức Cấp cứu cho các đối tượng Cao học, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú bệnh viện của nhiều chuyên ngành khác.

* Đào tạo Đại học

– Sinh viên hệ bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền,…

– Cử nhân điều dưỡng.

* Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

* Giảng viên và các học viên của bộ môn tham gia vào công việc điều trị, phục vụ bệnh nhân tại các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trích từ: Kỷ yếu Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Nội & các thế hệ Bác sĩ nội trú liên Bộ môn Nội (2015)


Xem thêm

Be the first to comment on "Bộ môn Hồi sức Cấp cứu – Trường Đại học Y Hà Nội"

Leave a comment