Bác sĩ nội trú cấp cứu: Hạt nhân tương lai của hệ thống cấp cứu tại Việt Nam

Bà Susan Sutton - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà NộiBà Susan Sutton - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Từ ngày 24 – 27/4, Hội nghị Quốc tế về Y học cấp cứu năm 2017 diễn ra tại Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế với chủ đề Tiếp nhận và Theo dõi bệnh nhân cấp cứu nặng. Tham dự hội nghị lần này là hơn 100 báo cáo viên đến từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, trong đó đặc biệt có sự tham dự của bà Susan Sutton – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Hơn 60 bài trình bày, một diễn đàn nghiên cứu khoa học và 10 cuộc hội thảo tại nhiều địa điểm và các sự kiện giao lưu nhằm cập nhật kiến thức, gặp gỡ chuyên gia và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp cứu đã diễn ra trong khuôn khổ hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, bà Susan Sutton nhấn mạnh “Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ đang bắt đầu một chương trình mới tại Trường Đại học Y Dược Huế để hỗ trợ cho công tác đổi mới chương trình đào tạo nhằm cải thiện công tác đào tạo bác sĩ Việt Nam và chuẩn bị tốt hơn những ứng viên cho những chương trình như thế này”, bà đề cập tiếp “Các vị đại diện cho Trường Đại học Y Harvard cũng đã bắt đầu thảo luận với các đối tác ở đây. Một lần nữa chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Trường Đại học Y Dược Huế về công tác chỉ đạo và kiên nhẫn khi chúng ta học cách thức hợp tác với nhau trong chương trình này”.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của bà Susan Sutton:

Bài phát biểu của bà Susan Sutton
Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Hội nghị Quốc tế về Y học Cấp cứu
26/04/2017

Kính thưa các quý vị đại diện cho Đại học Y Dược Huế, Liên đoàn Cấp cứu Quốc tế, Bộ Y tế, các báo cáo viên và đại biểu tham dự hội nghị.

Tôi rất vinh dự được đại diện cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Khi tôi chấp nhận lời mời đến dự sự kiện quan trọng này, tôi đã hỏi ngay các đồng nghiệp của mình xem có gì đặc biệt về Đại học Y Dược Huế và Hội Cấp cứu Việt Nam. Tôi đã được mọi người nhiệt tình hưởng ứng và cung cấp rất nhiều thông tin nhờ đó mà tôi dễ dàng có một bài phát biểu rất dài vào buổi sáng nay.

Nhưng các bạn đừng lo. Tôi biết các bạn đều có rất nhiều việc quan trọng phải làm tại đây nên tôi chỉ cho phép mình nhấn mạnh những điểm chính. Tôi hy vọng các đại biểu quốc tế sẽ hiểu rõ hơn nếu tôi tập trung nói về sự kết nối của Mỹ với sự kiện hôm nay, mặc dù tôi biết Việt Nam muốn là đối tác của nhiều nước để xây dựng hệ thống y tế và đào tạo y học.

Năm 2003, Đại học Y Dược Huế đã chào đón nhóm bác sĩ cấp cứu đầu tiên đến tổ chức các lớp đào tạo ngắn. Tại thời điểm đó Việt Nam chưa công nhận Chuyên khoa Cấp cứu đa khoa và chưa có chương trình đào tạo nội trú để đào tạo các thầy thuốc chuyên ngành.

Hãy dành ít phút để nhớ lại những gì chúng ta đã đạt được trong những năm qua.

Ban lãnh đạo nhà trường đã có tầm nhìn và cam kết bắt đầu chương trình đào tạo đầu tiên và duy nhất Nội trú Cấp cứu đa khoa tại Việt Nam và tiếp tục ủng hộ chương trình này trong 5 năm qua. Bộ Y tế đã công nhân Cấp cứu đa khoa là một chuyên ngành riêng. Hội Cấp cứu Việt Nam được thành lập – một tập thể các thầy thuốc được đào tạo dẫn dắt công tác nâng chuẩn cho chuyên ngành.

Thực tế là tất cả chúng ta có mặt tại đây hôm nay và tất các thầy thuốc chuyên ngành trong hội trường này để có cơ hội học hỏi lẫn nhau, là minh chứng cho những cống hiến và tầm nhìn đó.

Tôi chúc mừng ban lãnh đạo của Trường Đại học Y Dược Huế đã đăng cai tổ chức và sự can đảm của họ trong khởi động chương trình đào tạo Nội trú Cấp cứu đa khoa.

Tôi cũng đặc biệt nhắc đến Hội Cấp cứu Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Đạt Anh và Tổng thư ký Hội, ông Đỗ Ngọc Sơn.

Về phía Mỹ, chúng tôi công nhận sự hỗ trợ trong nhiều năm qua của tổ chức Good Samaritan Medical Dental Ministry.

Kể từ khi chương trình đào tạo bác sĩ cấp cứu đầu tiên vào năm 2003, tổ chức Good Samaritans đã giúp đỡ xây dựng chương trình Nội trú Cấp cứu đa khoa và Hội Cấp cứu Việt Nam. Hôm nay chúng ta có mặt ở đây các đại diện như bác sĩ Heather Crane, bác sĩ James Ramseier, bác sĩ Craig Cooley và điều dưỡng Mickey Guerrero.

Để kết luận, tôi nhấn mạnh rằng thành công sẽ nối tiếp thành công.

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ đang bắt đầu một chương trình mới tại Trường Đại học Y Dược Huế để hỗ trợ cho công tác đổi mới chương trình đào tạo nhằm cải thiện công tác đào tạo bác sĩ Việt Nam và chuẩn bị tốt hơn những ứng viên cho những chương trình như thế này.

Các vị đại diện cho Trường Đại học Y Harvard cũng đã bắt đầu thảo luận với các đối tác ở đây. Một lần nữa chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Trường Đại học Y Dược Huế về công tác chỉ đạo và kiên nhẫn khi chúng ta học cách thức hợp tác với nhau trong chương trình này.

Và tôi chúc tất cả các đại biểu có nhiều thảo luận bổ ích và chúc hội nghị thành công rực rỡ.

Theo: PV (Sức khỏe và Đời sống)


Xem thêm

Be the first to comment on "Bác sĩ nội trú cấp cứu: Hạt nhân tương lai của hệ thống cấp cứu tại Việt Nam"

Leave a comment