Cứu sống bệnh nhân nữ trẻ tuổi ngừng tuần hoàn sau nạo hút thai

Bệnh nhân nữ trẻ tuổi ngừng tuần hoàn sau nạo hút thai được cứu sốngBệnh nhân nữ trẻ tuổi ngừng tuần hoàn sau nạo hút thai được cứu sống

Bệnh nhân nữ, 32 tuổi, vào viện vì hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân có tiền sử bệnh lupus ban đỏ; có thai 4 lần, để thường 2 lần (con khoẻ) và nạo hút thai 2 lần.

Hơn tuần nay, bệnh nhân phát hiện có thai lần 5, thai 6 tuần tuổi. Ngày vào viện, bệnh nhân đi nạo hút thai, khi đang gây tê cổ tử cung thì xuất hiện ngừng tuần hoàn.

Ngay tập tức các bác sĩ tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) cho bệnh nhân, khoảng 10 phút sau tuần hoàn tái lập, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu A9 giờ thứ 4 sau ngừng tuần hoàn trong tình trạng hôn mê sâu (GCS 6 điểm), mạch và huyết áp ổn định (đang duy trì adrenalin), thở máy, không có liệt khu trú, đồng tử hai mắt đều, kích thước 3 mm, PXAS còn. Điện tâm đồ có hình ảnh nhịp xoang đều và CT sọ não bình thường.

Sau khi đánh giá và xử trí cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu (hạ thân nhiệt xuống 33 độ C) cho bệnh nhân. Sau 3 ngày điều trị, ý thức bệnh nhân cải thiện, tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhân được thôi thở máy và rút ống nội khí quản.

Ngày qua, bệnh nhân đã được chuyển khoa khác để theo dõi và điều trị bệnh lý nền.

*****

Ngay sau khi bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trường hợp bệnh nhân này được vài phút, thì có rất nhiều người cảm kích, bình luận, chia sẻ để chúc mừng, và đăng biệt cũng như mọi lần, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới nhận ra ngay bệnh nhân mà mình và các đồng nghiệp đã cấp cứu ban đầu thành công, và cùng nhau chúc mừng – đây thực sự là niềm vui không hề nhỏ đối với các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9.


Xem thêm

Be the first to comment on "Cứu sống bệnh nhân nữ trẻ tuổi ngừng tuần hoàn sau nạo hút thai"

Leave a comment